So sánh gia công cơ khí CNC và gia công cơ khí truyền thống

Tác giả: | Ngày đăng: 12-08-2023

So sánh gia công cơ khí CNC và gia công cơ khí truyền thống

Gia công cơ khí đang ngày càng phát triển và dần dần có những phương pháp gia công cơ khí mới ra đời. Nắm bắt xu hướng đó Cơ Khí Thành Phát đã thay đổi và áp dụng nâng cao phương pháp gia công cơ khí CNC thay cho gia công cơ khí truyền thống.

Hãy tham khảo bài viết dưới đây để thấy được sự khác nhau giữa gia công cơ khí CNC và gia công cơ khí truyền thống.

Tìm hiểu về gia công cơ khí CNC

Nhu cầu sử dụng của thị trường đang ngày càng tăng, đi cùng với nó là sự phát triển về kỹ thuật và máy móc đòi hỏi độ chính xác cao, hiện đại tiết kiệm được thời gian và công sức mà lại hiệu quả.

Gia công cơ khí CNC hay còn được gọi là gia công cơ khí chính xác, đúng với tên gọi của nó phương pháp gia công cơ khí này vừa tự động lại vừa có độ chính xác cao nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng về chất lượng.

Hình thức hoạt động của phương pháp gia công này đều được lập trình sẵn và do con người điều khiển với các loại máy móc tự động hỗ trợ con người chúng ta có thể điều khiển nó qua máy tính để tiến hành gia công theo đúng hình dạng và kích thước mà khách hàng yêu cầu.

Các hình thức gia công cơ khí CNC

Gia công phay CNC: Đây là một hình thức gia công các chi tiết tiến hành dựa trên máy phay CNC và sự chuyển động của trục chính với việc sử dụng các loại công cụ như dao phay, mũi khoan... để tạo nên các chi tiết trên bề mặt tương ứng với phay rãnh, phay mặt hay doa lỗ hoặc các loại gia công còn lại.

Gia công tiện CNC: Hình thức gia công này thường được dùng để cắt gọt bề mặt các góc tạo hình mặt trụ tròn xoay qua sự chuyển động của phôi phay tròn tạo thành.

Gia công cơ khí plasma, lazer CNC: Là một hình thức gia công mà không cần sử dụng đến dao phay, mũi khoan mà sử dụng tia sáng lazer để cắt gọt không cần phải tiếp xúc trực tiếp. Phương pháp này đáp ứng được nhu cầu về các đường nét họa tiết cao.

>>>Xem thêm về: Cắt Laser Kim Loại tại Hải Phòng – Gia công cắt Sắt Inox Thép tấm

Thế nào là gia công cơ khí truyền thống

Phương pháp gia công cơ khí truyền thống đã quá quen thuộc với chúng ta vì nó xuất hiện từ những ngày đầu của ngành cơ khí và trước hình thức gia công CNC.

Các hình thức gia công cơ khí truyền thống phổ biến

Gia công tiện: Đây là hình thức cắt gọt phổ biến nhất vì các thiết bị máy móc chiếm phần lớn thiết bị trong các xưởng gia công cơ khí cắt gọt chiếm đến 30%.

Gia công phay: Là một dạng cắt gọn kim loại và chuyển động quay của dụng cụ cắt là dao, phương pháp này cũng khá phổ biến.

Gia công mài: Phương pháp gia công này thường để tinh bề mặt, mài tròn trong và ngoài, mài tròn có tâm, màu tròn không có tâm, nghiền, đánh bóng....

So sánh giữa gia công cơ khí CNC và gia công cơ khí truyền thống

- Mặc dù xuất hiện trước nhưng theo xu hướng hiện đại hóa, công nghiệp hóa ngày càng phát triển nên so với gia công cơ khí CNC sử dụng phần lớn qua máy móc nên nó vẫn thiếu đi độ chính xác về các chi tiết.

- Hình thức này cũng khá tốn thời gian và nhân lực để tiến hành, chu kỳ không được ổn định khiến cho người thực hiện tốn sức và mệt mỏi hơn nên năng suất không đươc cao.

- Về sự đa dạng sử dụng các nguyên vật liệu cũng không được như gia công CNC, nhiều phương pháp hơn nên khó phân loại hơn vì không được rút gọn lại như khi gia công cơ khí CNC.

Qua bài viết ở bên trên chúng ta có thể thấy được ưu điểm và nhược điểm giữa phương pháp gia công cơ khí CNC và gia công cơ khí truyền thống. Với tốc độ phát triển như hiện nay mọi người đều theo đuổi xu hướng hiện đại nên chúng ta cũng phải cần thay đổi để tăng năng suất và ngày càng phát triển hơn.

Mọi thông tin chi tiết công ty cơ khí Hải Phòng vui lòng liên hệ với chúng tôi:

CÔNG TY TNHH CƠ KHÍ CHÍNH XÁC VÀ TM THÀNH PHÁT

Địa chỉ: Đình Ngọ, Hồng Phong, An Dương, Hải Phòng

Hotline:  0913 064 806 - 0225 359 6898

Email: doanhbon.thanhphat@gmail.com

Website: www.giacongcokhihaiphong.com


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

So sánh gia công cơ khí CNC và gia công cơ khí truyền thống

Ngày đăng: 12-08-2023 |

Gia công cơ khí đang ngày càng phát triển và dần dần có những phương pháp gia công cơ khí mới ra đời. Nắm bắt xu hướng đ ...

Bánh răng côn là gì? Quy trình gia công bánh răng côn chi tiết từ A – Z

Ngày đăng: 09-08-2023 |

Bánh răng côn đóng vai trò quan trọng trong việc truyền chuyển động quay. Giữa hai trục cắt nhau và là một thành phần kh ...

2 phương pháp gia công cơ khí điện hiện đại

Ngày đăng: 09-02-2023 |

Hòa nhịp cùng sự phát triển của công nghệ, gia công cơ khí điện đang ngày càng được nhiều khách hàng lựa chọn để tạo ra ...

Nên cắt kim loại bằng laser Fiber hay Laser CO2?

Ngày đăng: 17-12-2022 |

Trong công nghiệp gia công cơ khí cắt gọt kim loại, có 2 loại máy Laser được sử dụng phổ biến là CO2 và Fiber. Mỗi loại ...

Nguyên lý của cắt laser kim loại và ưu điểm khi cắt laser tại Thành Phát

Ngày đăng: 13-11-2022 |

Công nghệ cắt laser kim loại được phát minh gần đây, được sử dụng các chum tia laser để đốt nóng vật liệu, khi đó nguyên ...

Nhận gia công cơ khí lẻ tại Hải Phòng theo yêu cầu

Ngày đăng: 27-06-2022 |

Cơ khí Thành Phát ngoài việc nhận gia công cơ khí số lượng lớn còn có dịch vụ gia công cơ khí lẻ số lượng từ 1 cái. ...